Nghi thức xã giao của người Hàn Quốc: Những phong tục thú vị bạn nên biết

Người nước ngoài ở Hàn Quốc có thể không được yêu cầu tuân thủ các nghi thức xã giao đặc biệt khi book vé máy bay Asiana Airlines đi Hàn Quốc du lịch hay công tác, học tập,…. Tuy nhiên, học và sử dụng một số nghi thức cũng như cách cư xử đúng mực sẽ cho thấy rằng bạn đã dành thời gian để tìm hiểu và tôn trọng văn hóa của đất nước họ. Vì thế, nếu đang chuẩn bị có hành trình ghé thăm xứ sở kim chi, “Nghi thức xã giao của người hàn Quốc: Những phong tục thú vị bạn nên biết” dưới đây chắc chắn sẽ là những thông tin rất hữu ích dành cho bạn!

Cúi đầu chào mọi người

Cúi đầu nhẹ là phép lịch sự tối thiểu khi gặp gỡ mọi người ở Hàn Quốc. Cúi càng sâu, bạn càng thể hiện sự tôn trọng. Tuy nhiên, thông thường bạn không cần cúi quá nhiều trừ khi bạn đang ở trong một tình huống rất trang trọng.

Việc cúi đầu chào có thể thể hiện khi bạn gặp một ai đó bên ngoài, chào chủ nhà khi tới nhà chơi, gặp đồng nghiệp,… Thậm chí nhiều người còn có thể khá ngạc nhiênkhi nhìn thấy người Hàn Quốc cúi đầu chào cả trong lúc nói chuyện điện thoại! Đối với trường hợp gặp mặt người khác, bạn có thể nhận thấy rằng một số người Hàn sẽ hơi cúi đầu khi bắt tay.

Cúi chào là một phần của cuộc sống hàng ngày ở Hàn Quốc và là một phần quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc

Việc cúi chào thường được thực hiện đối với người lớn tuổi hơn hoặc cấp bậc cao hơn bởi người trẻ hơn hoặc người có cấp bậc thấp hơn. Tương tự như vậy, nếu ai đó cúi chào bạn một cách lịch sự khi bắt tay, thì bạn cũng nên cúi chào lại một cách lịch sự. Và có một điều cần nhớ rằng, nếu đang ở Hàn Quốc, bạn nên chủ động cúi chào người lớn tuổi hơn hoặc có cấp bậc cao hơn mình, bất kể họ có chào trước hay không.

Cúi đầu nói lời tạm biệt

Cúi chào cũng là cách chào tạm biệt thông thường ở Hàn Quốc. Khi ai đó khởi hành, người Hàn thường cúi đầu hoặc gật đầu để chúc họ lên đường thuận lợi. Nếu bạn chuẩn bị rời đi, hãy cúi chào khi ra khỏi phòng hoặc ngay trước khi bước vào xe. Điều này không chỉ thể hiện phép lịch sự mà còn là sự tôn trọng nhau với đối phương.

Bắt tay

Bắt tay là một hình thức chào hỏi điển hình khác trong văn hoá Hàn Quốc, đặc biệt là đối với nam giới. Quy tắc là nên bắt tay bằng hai tay, với cả hai tay nắm lấy tay người kia hoặc tay còn lại đặt trên cổ tay, khuỷu tay hoặc eo của bạn.

Để an toàn, tốt nhất bạn nên thể hiện cách cư xử của mình bằng cách bắt tay một người bằng cả hai tay trong lần đầu tiên gặp họ

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là thông thường người lớn tuổi hơn sẽ bắt tay trước và người nhỏ tuổi hơn sẽ không yêu cầu bắt tay với người lớn tuổi hơn. Tuy nhiên, vì không phải lúc nào bạn cũng có thể biết tuổi của một người trong lần gặp đầu tiên, nên tốt hơn hết bạn nên thận trọng. Một cách để làm điều này và tránh trường hợp bị cho là thô lỗ chính là tinh tế hơn trong cách bạn bắt tay.

Dùng tay trái giữ cổ tay trong khi đưa tay phải ra bắt tay là một cách bắt tay nếu chưa biết đối phương lớn tuổi hơn hay không khi ở Hàn Quốc

Người Hàn Quốc cũng phân biệt giữa việc bắt tay bằng hai tay và một tay. Cụ thể, khi bắt tay với người lớn tuổi hơn bạn, hãy sử dụng cả hai tay. Tay phải được sử dụng để bắt tay trong khi tay trái được sử dụng để giữ cổ tay của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn bạn có cúi đầu nhẹ để thể hiện sự tôn trọng. Còn khi bắt tay với người nhỏ tuổi hơn, chỉ cần dùng một tay là đủ.

Tránh ôm

Nếu ở phương Tây những cái ôm được xem là bình thường và như một cách chào hỏi phổ biến khi gặp mặt thì ở Hàn Quốc hoàn toàn ngược lại. Ôm và tiếp xúc gần gũi thường bị phản đối ở Hàn Quốc, trừ trường hợp mọi người là bạn thân. Ôm một người lạ có thể khiến họ cảm thấy rất khó chịu và đặc biệt là thô lỗ với người Hàn Quốc lớn tuổi.

Chỉ thật sự thân thiết, người Hàn mới ôm nhau khi gặp mặt như một cách chào hỏi

Rót rượu không đúng cách

Ở xứ sở kim chi, uống rượu có thể xem là một phần của văn hóa Hàn Quốc và bạn không bao giờ được rót đồ uống của mình. Thay vào đó, bạn sẽ rót đồ uống cho người khác, và họ sẽ trả ơn bằng cách rót cho bạn. Lý giải cho điều này là có một quan niệm mê tín ở Hàn Quốc về việc rót đồ uống cho chính mình. Tục ngữ nói rằng nếu bạn rót rượu cho chính mình, bạn sẽ không bao giờ kết hôn. Và đó là lý do tại sao mọi người ở Hàn thường tránh làm điều này.

Rót rượu ở Hàn Quốc cũng có những quy tắc cần tuân theo mà có thể nhiều người sẽ không nghĩ tới

Điều quan trọng nữa là tuyệt đối không sử dụng một tay khi rót cho người khác. Giống như việc nên dùng hai tay khi bắt tay, hãy chắc chắn rằng bạn dùng cả hai tay để rót rượu cho ai đó. Nếu bạn trở nên thân thiết với người kia theo thời gian hoặc có thứ bậc thấp hơn bạn, bạn có thể sử dụng một tay. Tuy nhiên nếu lần đầu gặp và bạn không chắc chắn về tuổi tác của đối phương, hãy rót rượu một cách an toàn bằng cách dùng hai tay nhé!

Đừng quên tìm hiểu các quy tắc về rót rượu trước khi ngồi vào bàn nhé!

Ngoài ra, việc rót rượu cho những người cùng ngồi trong bàn cũng có sự phân chia theo hệ thống tuổi tác và địa vị. Cụ thể, người cao tuổi nhất sẽ rót đồ uống đầu tiên cho người trẻ hơn. Sau đó, nhiệm vụ của người trẻ tuổi là rót đầy đồ uống cho người lớn tuổi trong suốt thời gian còn lại.

Cách uống rượu trước mọi người

Khi bạn đã rót đồ uống vào ly của mình, để uống hết ly hãy quay đầu đi khỏi các thành viên lớn tuổi và có địa vị cao hơn mình trong bàn. Bởi đối mặt thẳng với những người lớn tuổi hơn khi bạn uống rượu được coi là thô lỗ tại Hàn Quốc. Thay vào đó, hãy quay đầu sang phải hoặc trái khi uống và luôn đưa tay lên miệng khi dốc ngược cốc.

Cách uống rượu được xem là lịch sự ở Hàn Quốc

Quy tắc hai tay khi nhận đồ và đưa đồ

Khi đưa và nhận đồ (và khi bắt tay), hãy sử dụng hai tay để thể hiện sự tôn trọng. Điều này bao gồm trả tiền cho các mặt hàng trong cửa hàng, nhận quà và rót/nhận đồ uống từ bất kỳ ai. Quy tắc này không quá nghiêm ngặt đối với những người Hàn Quốc trẻ tuổi hoặc những người quen thuộc với bạn. Tuy nhiên với những người lớn tuổi điều này có thể được họ khá xem trọng vì hành động này còn thể hiện việc bạn có thái độ tôn trọng với người lớn hay không.

Hãy nhớ dùng hai tay khi trao hoặc nhận đồ, nhất là đối với người lớn tuổi

Đáp lễ sau khi được tặng quà

Người Hàn thường rất hiếu khách và họ thường có thói quen tặng quà cho nhau, đôi lúc nó đơn giản chỉ là đồ ăn hoặc trái cây. Điều này thể hiện sự thân thiện cũng như tình cảm của họ tới người được tặng. Tuy nhiên nếu ai đó ở Hàn Quốc mua cho bạn một món quà, bạn cũng nên đáp lễ. Bởi điều này cũng giống như một nghi thức xã giao của người Hàn Quốc.

Tặng quà và đáp lễ là một thói quen phổ biến trong văn hoá của người Hàn

Đừng mở quà trước mặt người tặng

Nếu bạn nhận được một món quà ở Hàn Quốc, hãy nhớ đừng mở nó ngay lập tức. Thay vào đó hãy nhìn vào gói, nói lời cảm ơn, sau đó đặt nó sang một bên và mở ra sau khi bạn ở một mình, trừ trường hợp người tặng khuyến khích bạn mở nó ngay lúc đó. Trong văn hoá Hàn Quốc, việc mở quà ngay lập tức có thể gây ra sự bối rối cho người tặng, thậm chí trong một số trường hợp có thể bị xem là hành động thô lỗ.

Hãy nhớ đừng vội mở quà ngay khi được tặng

Gọi tên người khác

Bạn nên học tên tiếng Hàn của những người bạn sắp gặp và luyện nói họ một cách chính xác. Tuy nhiên, cách bạn xưng hô với họ phải dựa trên thứ bậc xã hội và bạn không nên gọi mọi người bằng tên cho đến khi bạn hiểu rõ về văn hóa và biết làm như vậy là phù hợp.

Việc tìm hiểu các quy tắc về cách gọi tên sẽ giúp bạn có thể giao tiếp một cách tốt nhất với người Hàn

Đừng cho rằng bạn có thể gọi mọi người bằng tên của họ khi đến Hàn Quốc. Bởi chỉ một sai lầm nhỏ có thể khiến bạn mất thiện cảm trước người khác. Cách an toàn nhất để giải quyết vấn đề này là hỏi người đó xem họ muốn được gọi như thế nào trong lần đầu gặp mặt. Thường thì người đó sẽ cung cấp cho bạn một phiên bản tên tiếng Hàn hoặc tên tiếng Anh của họ, cho phép bạn thoải mái bỏ qua các quy tắc phức tạp về tên và chức danh mà người Hàn Quốc tuân theo.

Thông thường bạn sẽ đáp lại vào thời điểm thích hợp bằng một món quà có giá trị tương đương. Quà tặng phương Tây là một ý tưởng hay, cũng như các mặt hàng như sôcôla, bánh ngọt và hoa đều là các lựa chọn bạn có thể cân nhắc dùng làm quà đáp lễ. Tuy nhiên hãy đảm bảo gói quà hoặc đặt chúng trong một chiếc túi gọn gàng trước khi mang đi tặng nhé!

Hàn Quốc là một đất nước phong phú về nghi thức, văn hóa và phong tục đôi khi khác xa với những gì bạn tìm thấy ở phương Tây. Một phần của điều này là do ảnh hưởng mạnh mẽ của các giáo lý Nho giáo đối với sự phát triển của văn hóa và nghi thức Hàn Quốc trong hơn 1.500 năm qua. Ở xứ sở kim chi, tuổi tác và địa vị xã hội gắn bó chặt chẽ với nhau và là chìa khóa để xác định cách hành động, ai làm gì và thậm chí cả cách nói.

Nếu bạn đang có ý định ghé thăm Hàn Quốc du lịch hay học tập, công tác, định cư, trước hết đừng quên tìm hiểu thật kỹ những vấn đề này để có thể hoà nhập một cách tốt hơn cũng như tránh các sự cố đáng tiếc khác nhé. Khi có nhu cầu mua vé giá rẻ, hãy liên hệ đặt vé máy bay Bamboo Airways đi Hàn Quốc gần nhất!