10 công viên quốc gia tuyệt đẹp ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, một công viên quốc gia phải có tầm quan trọng lịch sử hoặc là danh lam thắng cảnh. Vì vậy, khi tới thăm các công viên này, bạn có thể tìm thấy những cảnh quan ngoạn mục, các địa điểm lịch sử, và hệ động thực vật hoang dã, quý hiếm. Hiện tại có 225 công viên quốc gia ở Trung Quốc, nơi đầu tiên được công nhận vào năm 1982, và cuối cùng là năm 2012. Dưới đây sẽ là 10 công viên quốc gia đẹp nhất, mà bạn có thể ghé thăm nếu có dịp đi du lịch Trung Quốc.

  1. Công viên quốc gia Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu được tạo thành từ thung lũng Rize, Zechawa và Shezung, có diện tích trải rộng trên 72.000ha, nằm ở khu vực tỉnh Tứ Xuyên, phía tây Trung Quốc. Tên gọi Cửu Trại Câu có nghĩa là “Thung lũng của 9 ngôi làng kiên cố”, với 7 trong số các di tích lịch sử vẫn còn có người sinh sống cho tới ngày nay. Công viên quốc gia này không được biết đến cho tới những năm 1970, và hiện tại nơi đây không chỉ là công viên quốc gia, mà còn được bảo vệ như một sinh quyển độc nhất từ UNESCO.

Vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp ở Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu là nhà của vô số các loài thực vật, động vật quý hiếm như gấu trúc khổng lồ, gấu trúc đỏ, trâu rừng Tứ Xuyên và khỉ mũi hếch. Địa hình của công viên quốc gia này được tạo thành từ những ngọn núi, rừng cây cổ thụ và những hồ nước màu ngọc lam tuyệt đẹp được người dân địa phương gọi là 'haizi'. Nước ở đây trong đến mức có thể dễ dàng nhìn thấy đáy hồ, mang đến một vẻ đẹp khó có thể quên.

  1. Công viên quốc gia hang động Long Môn

Là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận, hang động Long Môn chính là một chuỗi các hang động, thể hiện tốt nhất hình ảnh của nghệ thuật Phật giáo Trung Quốc. Đây là nhà của hàng ngàn bức tượng Phật và các tác phẩm nghệ thuật chạm khắc đá, kéo dài 1km trên bờ sông Yi, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Hang động Long Môn là công viên quốc gia của những hang đá, và tác phẩm điêu khắc đá ở Trung Quốc

Có tất cả 2.300 hang động và 110.000 bức tượng, trong đó tác phẩm nhỏ nhất có chiều cao chỉ 25mm, và bức tượng Phật lớn nhất cao 17m. Tất cả đều là những tác phẩm Phật giáo và địa diện cho đỉnh cao của những thành tựu nghệ thuật Bắc Ngụy, cùng các triều đại nhà Đường giữa thế kỷ 4 và 10. Bạn cũng có thể tìm thấy hàng ngàn chữ khắc và tấm bia, cùng với 60 ngôi chùa Phật giáo tạo nên công viên quốc gia.

  1. Công viên quốc gia Thần Nông Giá

Thần Nông Giá  nằm ở tỉnh Hồ Bắc, có diện tích là 90.000ha bao gồm núi, sông, và rừng lá kim rậm rạp. Đây từng là đại điểm được lựa chọn để thực hiện nhiều cảnh quay của người tối cổ trong nhiều tác phẩm điện ảnh. Nơi đây cũng là địa điểm nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, để tìm hiểu về các loài động vật quý hiến như gấu trắng, khỉ trắng,...

Khung cảnh mùa đông đầy ấn tượng ở Thần Nông Giá

Cố vô số đỉnh núi cao hơn 2.500m, những khu vực cận nhiệt đới, và nơi lạnh hơn được tìm thấy trong công viên quốc gia này. Trong số các hệ thực vật của khu vực có 1.131 loài thực vật được ghi nhận ở Thần Nông Giá này. Đây là công viên quốc gia ở Trung Quốc được UNESCO bảo vệ, và tên gọi của nó được lấy tên từ nhà cai trị thần thoại Shennong – người được cho là đã giới thiệu thực hành nông nghiệp vào Trung Quốc.

  1. Công viên quốc gia rừng đá Thạch Lâm

Đến Trung Quốc bằng tâm vé máy bay China Airlines, bạn sẽ muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, và kỳ lạ của rừng đá Thạch Lâm này đấy. Khung cảnh nơi này được tạo thành từ những tảng đá vôi cao chót vót, dường như phát triển ra khỏi trái đất. Khu rừng đá này nằm ở Thạch Lâm, tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc, được hình thành từ những viên đá bị xói mòn hơn 270 triệu năm cho đến khi nó có hình dạng như hiện nay.

Rừng đá Thạch Lâm là một khung cảnh hiếm có trên thế giới

Rừng đá Thạch Lâm là một phần của di sản thế giới Karst, được UNESCO công nhận tại Trung Quốc. Di sản này được tạo thành từ các hang động, hồ, thác nước, và một số khu rừng đá, bao gồm cả Greater, Lesser, và Naigu. Đây là một điểm đến quan trong đối với người dân tộc thiểu số Yi, họ đã tổ chức nhiều lễ hội ở đây mỗi năm. Và theo truyền thuyết một trong những cột đá tại đây là một cô gái, bị cấm kết hôn với người yêu, cô đã tới đây và biến mình thành đá mãi mãi.

  1. Công viên quốc gia núi Tam Thanh Sơn

Công viên quốc gia núi Tam Thanh Sơn có diện tích là 23.000ha, nằm ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, là một phần của dãy núi Huaiyu. Đây là một công viên quốc gia, công viên địa chất và là một di sản thế giới khác của UNESCO, đã phát triển cảnh quan và hệ sinh thái độc đáo của nó qua hàng triệu năm.

Vẻ đẹp hùng vĩ của công viên quốc gia Núi Tam Thanh Sơn

Công viên có đầy những đỉnh đá granit có hình dáng kỳ lạ, và những cây cột xuất hiện như hình bóng của những con thú kỳ lạ trên bầu trời. Núi San Khánh là một địa điểm quan trọng trong Đạo giáo, nó được tạo thành từ ba đỉnh tương ứng với Đạo giá Tam Thánh, biểu thị cho Tao Trinity được cho là nguồn gốc của vạn vật. Trong số các loài quý hiếm được nhìn thấy ở núi Tam Thanh Sơn là rái cá, hoẵng đen và lửng, chồn Trung Quốc.

  1. Công viên quốc gia Lư Sơn

Cũng nằm ở tỉnh Giang tây, Lư Sơn là một công viên quốc gia khác của Trung Quốc, nổi tiếng là địa điểm tâm linh, có vẻ đẹp tự nhiên huyền ảo. Lư Sơn từng được biết đến là thủ đô mùa hè của Trung Quốc, và là địa điểm yêu thích của các nhà lãnh đạo chính trị Tưởng Giới Thạch và Mao Trạch Đông. Nhiều nhà truyền giáo phương Tây tới Trung Quốc và thế kỷ 19 cũng rất yêu thích điểm đến này.

Công viên quốc gia Lư Sơn là một điểm đến đẹp

Diện tích 30.200ha của công viên có đầy đủ các ngọn núi, hang động, hồ và vườn thực vật. Cùng với đó là các điểm tham quan quan trọng của Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo đã tồn tại hơn 2.000 năm. Những nơi nổi bật để ghé thăm ở đây là đền Donglin – nơi Huiyuan thành lập Phật giáo Tịnh độ vào thế kỷ thứ 4, và học viện hang động Deer trắng, có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 10.

  1. Công viên quốc gia Quế Lâm

Khu danh lam thắng cảnh Lệ Giang ở tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc trải dài 116km, từ Quế Lâm dọc theo sông Lệ Giang đến Dương Châu. Khu vực này đã được công nhận về vẻ đẹp tự nhiên của nó, kể từ thời kỳ nhà Tống thế kỷ thứ 10 đến nay. Dòng sông nằm ở công viên quốc gia Quế Lâm được bao quanh là những đỉnh núi, cột đá khổng lồ, hang động Karst và khu rừng xanh tươi.

Công viên quốc gia Quế Lâm cung cấp một địa điểm vãn cảnh tự nhiên tuyệt đẹp

Đây là một điểm thu hút khách du lịch lớn ở Trung Quốc, với những chiếc thuyền đưa du khách đi dọc theo con sông Lệ Giang mỗi ngày. Các địa điểm tham quan chính dọc theo dòng sông là Hang Sáo khổng lồ, với hàng ngàn tác phẩm chạm khắc được làm từ những tảng đá dọc theo dòng không. Và kênh Lingqu được xây dựng bởi nhà Trần vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên vẫn còn hoạt động hiện nay.

  1. Công viên quốc gia Trương Gia Giới

Năm 1982, Trương Gia Giới trở thành công viên rừng quốc gia đầu tiên ở Trung Quốc, và nó được công nhận là một công viên địa chất toàn cầu của UNESCO, cũng là một phần của di sản thế giới, và di tích lịch sử thế giới lớn. Vị trí của công viên quốc gia Trương Gia Giới nằm ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, nổi tiếng vớ cảnh quan đặc biệt của 3000 cột đá sa thạch.

Cây cầu kính tham quan ngắm cảnh ở Trương Gia Giới

Giữa những cột đa sa thạch trong Trương Gia Giới là những hẻm núi, khe núi, thác nước và suối. Các cột đá này được hình thành do sự mở rộng băng trong đá, và rễ cây từ từ đào sâu vào bề mặt, khiến đá tan rã từ từ trong hàng triệu năm. Một trong những điểm nổi bật nhất ở đây là trụ cột vĩ đại trước đây được biết đến là Cột trời phía Nam, và bây giờ là núi Avatar Hallelujah, vì nó truyền cảm hứng cho bối cảnh của bộ phim năm 2009.

  1. Công viên quốc gia núi Hoàng Sơn

Núi Hoàng Sơn là một địa điểm văn hóa cực kỳ quan trọng, kể từ thời nhà Đường vào thế kỷ thứ 8 cho đến nay. Truyền thuyết nói rằng, thuốc tiên của sự bất tử có thể được tìm thấy trên đỉnh núi này. Trong nhiều thế kỷ, khu vực này đã thu hút các nhà thơ, ẩn sĩ và nghệ sĩ, đặc biệt là các họa sĩ phong cảnh của trường phái Shanshui trong triều đại nhà Minh của thế kỷ 16.

Mùa đông trên đỉnh núi Hoàng Sơn

Ngọn núi nằm tại tỉnh An Huy, ở miền trung Trung Quốc, được tạo thành từ các đỉnh đá Granit, suối nước nóng, rừng thông và một biển mây nằm ngay dưới các đỉnh núi trong suốt cả năm. Tổng cộng, có 15.400 ha công viên được bảo vệ, với đầy đủ các sinh vật quý hiếm như đại bàng đốm lớn, sói xám và chó hoang châu Á.

  1. Công viên quốc gia núi Tung Sơn

Núi Tung Sơn nằm gần thành phố Đặng Phong, thuộc tỉnh Hà Nam, là một địa điểm đóng vai trò quan trọng trong Đạo giáo, Phật giáo. Ngọn núi cũng là trung tâm của 5 ngọn núi linh thiêng mà các hoàng đá của Trung Quốc đi hành hương. Các đỉnh núi của ngọn Tung Sơn trải dài 60km, nằm dọc theo các thung lũng rậm rạp.

Bạn sẽ tìm thấy huyền thoại Thiếu Lâm ở công viên quốc gia núi Tung Sơn

Giữa những thung lũng này, bạn sẽ tìm thấy chùa Thiếu Lâm nổi tiếng, nơi sinh của Thiền tông và Thiếu Lâm Kung Fu hơn 1.500 năm trước. Và đền Zhongyue là một trong những trung tâm Tao chính ở Trung Quốc, kể từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Những địa điểm này không chỉ là một phần của công viên quốc gia, mà còn là địa điểm được UNESCO công nhận có tên “Di tích lịch sử của Đặng Phong trong”, “Trung tâm của Thiên đường và Trái đất”.

Những công viên quốc gia ở Trung Quốc mang đến một cảnh quan tuyệt vời để bạn khám phá. Vì thế, đặt cho mình một tấm vé máy bay đi Trung Quốc để được tận mắt nhìn thấy những cảnh quan này là một điều bạn sẽ không muốn bỏ lỡ. Nếu đã sẵn sàng cho chuyến đi, hãy liên hệ với đại lý Asiana Airlines chúng tôi để được hỗ trợ đặt vé nhé./.