Điểm danh 10 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Hàn Quốc

Với lịch sử lâu đời và văn hoá đa dạng, đất nước Hàn Quốc là nơi bảo tồn một số lượng đáng kể các di sản văn hóa. Phần lớn trong số đó đã được UNESCO công nhận trong Danh sách Di sản Thế giới và đang được bảo tồn tốt nhất cho các thế hệ tương lai. Đối với những du khách đặt vé máy bay Asiana Airlines đi Hàn Quốc, ghé thăm các di sản này chắc chắn sẽ là một hành trình du lịch thật đáng nhớ. Bởi không chỉ được chiêm ngưỡng những nét độc đáo và quyến rũ của mỗi nơi, các di sản Thế giới của xứ sở kim chi còn mang tới cho bạn những cơ hội tìm hiểu sâu hơn về đất nước này. Hãy cùng điểm danh 10 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Hàn Quốc nổi bật nhất mà bạn có thể ghé qua dưới đây nhé!

  1. Động Seokguram và Đền Bulguksa (1995)

Động Seokguram (hang động) và Đền Bulguksa được xây dựng dưới triều đại Silla do Thủ tướng Kim Dae-seong khởi xướng vào thế kỷ thứ 8 ở vùng Gyeongju, nằm trên sườn núi Tohamsan. Ngôi chùa Phật giáo trang trí công phu này hiện là nơi nắm giữ tới bảy Báu vật Quốc gia của Hàn Quốc, trong đó có Cầu Cheongungyo và chùa Thích Ca Mâu Ni. Còn Động Seokguram, một phần khác của quần thể chùa, là nơi bạn có thể tìm thấy một ngôi chùa trong hang đá granit với tượng Phật, xung quanh là tượng đá của các đệ tử của ngài.

Bức tượng Phật uy nghi bên trong động Seokguran

Bên ngoài ngôi đền, du khách còn có thể chiêm ngưỡng ao hoa diên vĩ và khu vực rừng cây tươi tốt. Cả hai nơi đã trở thành Di sản Thế giới của UNESCO tại Hàn Quốc vào tháng 12 năm 1995.

  1. Pháo đài Hwaseong (1997)

Là một sáng tạo mẫu mực của kiến ​​trúc quân sự thế kỷ 18 của Đại Hàn Dân Quốc, Hwaseong là một pháo đài bằng gạch và đá của triều đại Joseon thuộc tỉnh Gyeonggi-do. Nó được xây dựng như một pháo đài phòng thủ, để hình thành một cơ sở chính trị mới và để chứa tàn tích của Thái tử Jangheon. Những bức tường khổng lồ của pháo đào dài tới 5740 mét, bao quanh lấy một diện tích rộng lớn bên trong, khoảng 130 ha. Một số tòa nhà ban đầu đã bị hư hại trong quá khứ, nhưng chúng đã được khôi phục lại và bảo tồn để giữ nguyên hình dạng ban đầu.

Pháo đài Hwaseong, một ví dụ điển hình về kiến ​​trúc quân sự ở châu Á

Pháo đài được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1997 vì nó được coi là có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kiến ​​trúc, quy hoạch đô thị và quốc phòng ở Hàn Quốc.

  1. Quần thể cung điện Changdeokgung (1997)

Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hàn Quốc ngày nay, Cung điện Changdeokgung được xây dựng từ thời Joseon (thế kỷ 15) ở Jongno-gu dưới thời trị vì của vua Taejong. Nó nằm trên sườn núi Ungbong Peak, núi Baegaksan, phía bắc Seoul. Quần thể cung điện rộng 57,9 ha này ban đầu là cung điện phụ của cung điện chính, Cung điện Gyeongbokgung. Tuy nhiên, vào thế kỷ 16, cung điện chính bị thiêu rụi trong cuộc xâm lược của Nhật Bản vào Hàn Quốc. Và kể từ đó, Cung điện Changdeokgung được chuyển đổi thành cung điện chính và là nơi ở của hoàng gia trong 250 năm.

Ngày nay, cung điện đã được khôi phục lại và là nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp huy hoàng, đậm chất hoàng gia

Cung điện có những khu vườn xinh đẹp và một số gian hàng nhìn ra khu rừng rộng lớn. Là một trong năm cung điện lớn của thời Joseon, cung điện vẫn giữ được phần lớn cấu trúc ban đầu, chẳng hạn như Cổng Donhwamun và Điện Injeongjeon. Cung điện Changdeokgung đã trở thành Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1997.

  1. Jongmyo Shrine (1995)

Jongmyo là ngôi đền Nho giáo lâu đời nhất trên thế giới và nằm ở Hunjeong-dong, Seoul. Ngôi đền này được xây dựng cho tổ tiên của triều đại Joseon (1392-1910) vào cuối thế kỷ 14. Tuy nhiên, nó đã bị phá hủy khi Nhật Bản xâm lược Hàn Quốc vào thế kỷ 16. Sau đó, đền được xây dựng lại vào đầu thế kỷ 17. Bên trong ngôi đền có một tấm bia tưởng niệm vua và hoàng hậu của vương quốc Joseon.

Đền thờ Jongmyo là ví dụ cổ xưa và xác thực nhất về các đền thờ tổ tiên của hoàng gia Nho giáo

Hàng năm vào tháng 5, Jongmyo Jerye – một buổi lễ tôn kính và cầu nguyện cho vị vua và hoàng hậu quá cố của những người vẫn còn quan hệ huyết thống với các thành viên hoàng gia sẽ được tổ chức. Nghi thức nghi lễ bao gồm các điệu múa nghi lễ và nhạc cung đình. Buổi lễ này cũng được mở cửa cho công và thu hút lượng lớn người dân cũng như du khách ghé thăm.

  1. Chùa Haeinsa Janggyeong Panjeon (1995)

Chùa Haeinsa Janggyeong Panjeon, còn được gọi là “Ngôi đền phản chiếu trên mặt biển phẳng lặng”, từ lâu đã là một địa điểm nổi tiếng và gây ấn tượng đặc biệt với khoảng sân tráng lệ cùng một ngôi chùa bằng đá ở trung tâm.

Bộ Tam tạng kinh điển Koreana được lưu giữ bên trong chùa

Nằm trên sườn núi thoai thoải của Núi Gayasan, ngôi chùa này là nơi gìn giữ và bảo tồn Tam tạng kinh điển Koreana. Đây là một bộ sưu tập phong phú các văn bản và giáo lý Phật giáo được khắc trên 81.350 bản in bằng gỗ từ thời điểm 1237 đến 1248. Nó cũng được biết tới là bộ sưu tập văn học Phật giáo cổ hoàn chỉnh lớn nhất, được các học giả Phật giáo trên toàn thế giới công nhận về chất lượng vượt trội và độ chính xác đáng kinh ngạc.

  1. Khu di tích lịch sử Gyeongju (2000)

Được nhiều du khách coi là một bảo tàng lịch sử ngoài trời, thành phố Gyeongju là thủ đô của Vương quốc Silla trong gần một nghìn năm, trở thành vương quốc lâu đời nhất ở Hàn Quốc cổ đại. Được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2000, Khu vực Lịch sử Gyeongju bao gồm năm khu vực: Vành đai Núi Namsan, Vành đai Wolseong, Vành đai Đền Hwangnyongsa, Vành đai Công viên Tumuli và Vành đai Pháo đài Sanseong. Từ tàn tích cung điện đến lăng mộ hoàng gia của giới quý tộc, những khu vực này thể hiện sự hùng vĩ của Vương quốc Silla.

Khu di tích hoặc di tích lịch sử Gyeongju là một di sản văn hóa Phật giáo từ triều đại Silla

Hiện nay đây cũng là một trong những điểm du lịch hàng đầu ở Hàn Quốc, đặc biệt thu hút du khách ghé thăm. Khu vực lịch sử Gyeongju này đã trở thành Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2000.

  1. Lăng mộ hoàng gia của triều đại Joseon (2009)

Bên trong quần thể lăng mộ hoàng gia của triều đại Joseon hiện có 40 ngôi mộ của 25 vị vua và hoàng hậu trong triều đại Joseon, trải rộng trên 18 địa điểm. Khu phức hợp được xây dựng trong hơn 5 thế kỷ, từ năm 1408 đến năm 1966. Mục đích của chúng là tôn vinh linh hồn tổ tiên, thể hiện sự tôn trọng đối với những thành tựu của họ, khẳng định uy quyền hoàng gia, bảo vệ linh hồn tổ tiên khỏi ma quỷ và bảo vệ khỏi sự phá hoại.

Các ngôi mộ là những ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc lăng mộ của Hàn Quốc và Đông Á

Khu lăng mộ cũng có một số công trình kiến ​​trúc không thể thiếu như đền gỗ, nhà kho, bếp ăn của hoàng gia, cổng có gai đỏ và nhà của người canh giữ lăng mộ. Khu phức hợp đã trở thành Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2009.

  1. Sansa, Tu viện Phật giáo trên núi ở Hàn Quốc (2018)

Nằm trên khắp các tỉnh phía nam của bán đảo Triều Tiên, Sansa là một tập hợp của bảy tu viện Phật giáo trên núi: Buseoksa, Bongjeongsa, Tongdosa, Beopjusa, Seonamsa, Magoksa và Daeheungsa. Được thành lập từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9, bảy tu viện đã hoạt động như những không gian giáo dục tôn giáo và tâm linh.

Cho đến bây giờ, những tu viện Phật giáo này vẫn là nơi đóng vai trò đặc biệt quan trọng

Địa điểm này đã cung cấp sự đa dạng của các trường phái Phật giáo và các hệ tư tưởng phổ biến trong phạm vi bao quanh của nó. Nơi đây cũng lưu giữ nhiều cấu trúc lịch sử, tài liệu, đồ vật, hội trường và các không gian khác phản ánh đỉnh cao các đặc điểm của Phật giáo Hàn Quốc. Những tu viện này đã vượt qua thử thách của thời gian và đứng vững như những trung tâm sống động của đức tin và thực hành tôn giáo.

  1. Seowon, Học viện tân Nho giáo Hàn Quốc (2019)

Cũng là một trong những di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Hàn Quốc, Học viện Seowon bao gồm chín seowon đại diện cho một loại học viện Tân Nho giáo của triều đại Joseon. Những học viện này tôn vinh truyền thống văn hóa bắt nguồn từ thời kỳ Tân Nho giáo ở Hàn Quốc. Chúng được du nhập từ Trung Quốc và trở thành một phần cơ bản của xã hội Hàn Quốc vào thời điểm đó và cho đến tận bây giờ. Chín địa điểm nằm trên khắp phần trung tâm và phía nam của Hàn Quốc.

Không gian bình yên và xinh đẹp tại Học viện tân Nho giáo Hàn Quốc

  1. Namhansanseong (2014)

Danh sách các di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Hàn Quốc cũng không thể hoàn chỉnh nếu không có Namhansanseong. Namhansanseong (có nghĩa là “Pháo đài núi Namhan”) là một công viên pháo đài nằm ở độ cao 480 mét so với mực nước biển, ngay phía đông nam của thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Nó nằm trên đỉnh núi Namhan bao gồm các công sự và một số đền thờ thế kỷ 17.

Công viên hiện nay là một điểm đến yêu thích của du khách để tìm hiểu lịch sử và đi dạo

Nằm ở vùng núi cách thủ đô Seoul khoảng 25 km về phía đông nam, công viên pháo đài này có sức chứa 4.000 người và là căn cứ hành chính, quân sự quan trọng, đồng thời là biểu tượng chủ quyền của Hàn Quốc. Khu vực pháo đài còn bao gồm 9 ngôi đền, cũng như khu vực chỉ huy và các tháp canh. Tuy nhiên, chỉ còn duy nhất khu vực chỉ huy Seojangdae và ngôi đền Changgyeongsa vẫn còn.

Hàn Quốc là một trong những đất nước có nhiều di sản được tổ chức UNESCO công nhận. Chúng có thể là những địa điểm lịch sử lâu đời, các ngôi đền, chùa quan trọng, cho tới các công trình kiến trúc đặc sắc với nhiều ý nghĩa lớn về văn hoá, tôn giáo,… Tuy nhiên dù bất kỳ đâu, những Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Hàn Quốc này đều xứng đáng là điểm dừng chân hấp dẫn, không thể bỏ qua trong hành trình khám phá xứ sở kim chi. Để được tự mình trải nghiệm nhiều hơn nữa về đất nước xinh đẹp này, đừng quên liên hệ đại lý vé máy bay EVA Air đi Hàn Quốc để được săn vé giá rẻ cũng như hỗ trợ các vấn đề có liên quan khác nhé!